Cách khắc phục tình trạng bình áp máy lọc nước không có nước, yếu, bị hỏng

Bình áp máy lọc nước không có nước, yếu, bị hỏng là tình trạng khá nhiều người gặp phải khi sử dụng máy lọc nước. Điều này có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sử dụng máy lọc nước của người dùng. Vậy trong trường hợp này phải làm gì. Bài viết sẽ giải đáp cho bạn.

Bình áp là gì, cấu tạo của bình áp máy lọc nước RO

Bình áp máy lọc nước RO là bộ phận quan trọng trong máy lọc nước này. Bộ phận này có tác dụng dự trữ nước và duy trì áp lực nước. Cụ thể, nước đầu vào sẽ đi qua các lõi lọc thô 1,2,3 và màng lọc RO. Sau khi qua màng lọc RO, nước đã tinh khiết và chảy trực tiếp qua bình áp để dự trữ.

Với cấu tạo đặc biệt, bình áp còn tạo ra áp suất trong bình để luôn có áp lực đẩy nước ra ngoài.

Về cơ bản, bình áp là bình rỗng, bên trong có bóng cao su chứa khí. Phía trên bóng cao su chứa khí là phần bóng chứa nước tinh khiết. Phía trên đỉnh của bình áp máy lọc nước RO sẽ có một lỗ để dẫn nước ra và vào bình. Phía thân của bình áp được thiết kế một chốt, đây là van khí để bơm khí vào bình áp.

Cấu tạo bình áp máy lọc nước

Nguyên nhân và cách khắc phục bình áp máy lọc nước yếu

Khi sử dụng máy lọc nước RO, người dùng có thể gặp phải tình trạng máy lọc chậm, nước ra yếu, nhanh hết nước, lúc đầu chậm, sau không có nước, lúc đầu nhanh xong yếu dần… Trong những trường này, nguyên nhân có thể là:

– Không thay lõi lọc nước định kỳ dẫn đến lõi lọc tắc hoặc gần tắc. Khi đó, không có nước lọc hoặc ít nước lọc để dự trữ trong bình áp. Điều này sẽ làm cho nước lọc ra chậm, khó ra nước.

– Bình áp bị thủng hoặc hết khí. Đây có thể coi là nguyên nhân chính của hiện tượng trên. Cách xử lý cũng khá đơn giản. Bạn chỉ cần dùng bơm xe đạp bơm hơi vào bình áp. Lưu ý chỉ bơm 2, 3 lần, không bơm quá căng để tránh trường hợp vỡ bóng cao su chứa khí. Nếu bình áp bị thủng tức là bình áp máy lọc nước RO bị hỏng thì cần sửa chữa hoặc thay mới.

– Do máy bơm nước yếu: Trường hợp này cũng ít gặp những là nguyên nhân dẫn đến tình trạng nước ra chậm, yếu. Để nhận biết và khắc phục, bạn hãy thử: Xem đường nước thải có nước không, nếu có bạn lấy tay bịt đầu nước thải từ 15 – 20 giây xem bịt được không. Nếu bịt được chứng tỏ bơm yếu, nếu khó bịt được thì là bơm bình thường.

Lỗi bình áp khi máy lọc nước yếu

Nguyên nhân và cách khắc phục bình áp máy lọc nước không có nước, nước không vào

Có nhiều nguyên nhân cho vấn đề này:

– Bình áp máy lọc nước không có nước, nước không vào có thể do lúc thay lõi lọc bị e khí, không xả hết khí

Đây là do lỗi khi thay lõi. Khi đó, máy lọc nước của bạn có thể kêu to mà không ra nước, ra nước ít, có bọt khí. Vì vậy, cần lưu ý khi thay lõi lọc 1,2,3 cần: Khi vặn cốc lọc trở lại máy, không vặn chặt mà xả nước vào cốc để đẩy khí ra, sau đó mới vặn chặt lại.

– Do bộ lõi 1,2,3 bị bẩn, tắc

Khi bộ lõi bẩn, bị tắc, nước sẽ không thể hoặc chảy ít qua bình áp máy lọc nước. Từ đó, bình áp sẽ không có nước, nước không vào. Lúc này, chỉ còn cách là vệ sinh lõi lọc hoặc thay lõi lọc nước định kỳ.

– Nước không vào bình áp có thể do máy bơm hỏng, nguồn điện yếu không đủ 24V, do bơm hở

Khi đó, bạn cần thay nguồn adapter mới, sửa bơm hoặc thay thế bơm mới.

– Do màng lọc RO bị tắc, hỏng

Màng lọc RO hỏng, tắc thì nước tính khiết sẽ không thể nào đi qua để dự trữ tại bình áp máy lọc nước. Để kiểm tra, bạn hãy đóng van bình áp và quan sát. Nếu nước tính khiết không thấy, nhỏ giọt, nước thải nhiều thì là do màng RO hỏng. Khi đó, hãy thay màng lọc RO mới.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng bình áp máy lọc nước không có nước, yếu, bị hỏng. Nếu bạn còn có thắc mắc nào khác, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977.456.892 để được tư vấn, hỗ trợ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *