Máy lọc nước không hút được nước – Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy lọc nước không hút được nước là một trong những tình trạng có thể gặp khi sử dụng máy lọc nước. Điều này có thể dẫn đến các lỗi vận hành như: không có nước tinh khiết, không ra nước thải, máy chạy không ngắt và những lỗi thường gặp khác. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục là gì? Bài viết sẽ giải đáp cho bạn.

Nguyên nhân máy lọc nước không hút được nước

Có rất nhiều nguyên nhân khiến máy lọc nước bị tắc, ngưng trệ không hút được nước. Sau đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng này:

Nước cấp yếu, nước chảy đứt quãng, không có nước cấp đầu vào

Vì không có nguồn nước đầu vào, nước đầu vào yếu, không ổn định nên máy lọc nước không hút nước. Đây là điều hiển nhiên dẫn đến hiện tượng này. Trường hợp này máy vẫn hoạt động nhưng không có nguồn nước lưu động trong hệ thống. Tình trạng này rất dễ gây hại hệ thống lọc, linh kiện lọc và các bộ phận sử dụng điện. Vì vậy, bạn cần đảm bảo nguồn nước cấp vào máy đều, ổn định cho máy hoạt động bình thường.

Máy bơm yếu

Máy bơm yếu cũng là một trong những nguyên nhân của việc máy lọc nước không hút nước. Điều này là bởi máy bơm có vai trò quan trọng giúp tạo lực hút đẩy cho lượng nước cấp chảy qua hệ thống lọc, màng RO. Khi máy bơm yếu, lực đẩy không đủ để đẩy nguồn nước đi qua các cấp lọc. Khi đó, tình trạng máy lọc nước không hút được nước xảy ra. Biểu hiện có thể thấy là máy lọc nước bị chảy chậm.

Máy bị e khí

Hiện tượng e khí (tắc khí) không còn xa lạ với những người hiểu về máy lọc nước. Đây là lỗi cực kỳ phổ biến. Nguyên nhân của hiện tượng này là do quá trình lắp đặt máy hoặc thay lõi lọc nước, người lắp/thay đã vô tình không xả hết khí trong máy ra ngoài. Hoặc có thể do bạn thiết kế nguồn nước cấp đầu vào máy giặt trước rồi mới vào máy lọc nước.

Việc máy bị tắc khí sẽ có thể cản trở nước chảy ra các lõi lọc và dẫn đến máy lọc nước không hút nước.

Tắc lõi lọc thô 1, 2, 3 hoặc tắc cả 3 lõi

Tắc lõi lọc không phải tình trạng hiếm gặp. Khi máy sử dụng lâu ngày, không được vệ sinh, thay lõi lọc nước, các chất bẩn sẽ bám vào lõi dần dần dẫn đến tắc lõi lọc. Đặc biệt là ở 3 lõi lọc thô (lõi lọc tiếp xúc nhiều cặn bẩn, chất bẩn, rong rêu nhất).

Tắc lõi lọc nước là điều có thể xảy ra khi không thay lõi lọc nước định kỳ

Việc không thay lõi, vệ sinh lõi dẫn đến tắc lõi là điều dễ hiểu. Khi tắc lõi, nước không chảy qua được các cấp lọc 1, 2, 3 và các cấp lọc khác. Khi đó, có thể nói máy lọc nước không hút được nước.

Cháy Adapter, lỏng giắc cắm

Thực chất, máy lọc nước RO là thiết bị sử dụng điện để hoạt động. Vì vậy, giắc cắm, Adapter có vai trò quyết định đến hoạt động bình thường của máy.

Trong trường hợp này, bạn hãy kiểm tra lại giắc cắm và Adapter, xem có đảm bảo cung cấp điện thế để hệ thống máy hoạt động không.

Máy lọc nước không hút được nước dẫn tới hệ quả gì

Máy lọc nước không hút được nước dẫn đến hệ quả chính là không có nước chảy qua hệ thống lọc. Điều này có thể dẫn đến máy không hoạt động hoặc vẫn hoạt động, vẫn tiêu tốn điện nhưng không có khả năng lọc nước.

Biểu hiện của tình trạng máy không hút nước kéo dài là các lỗi của máy như: Máy lọc nước chạy ngắt quãng, máy lọc nước không ra nước thải, máy lọc nước không ra nước tinh khiết, máy lọc nước cho nước ra chậm tại vòi…

Tình trạng máy lọc nước không hút nước không gây ra những hậu quả ngay tức khắc. Tuy nhiên, nếu để tình trạng kéo dài sẽ gây ra nhiều phiền toái, gây tốn kém điện năng và thâm chí làm máy lọc nước của bạn hỏng nghiêm trọng.

Cách khắc phục, sửa máy lọc nước RO không hút nước

Khi bạn gặp tình trạng máy lọc nước không hút được nước, chưa chắc đã do máy lọc nước bị hỏng. Máy có thể chỉ mắc những lỗi như đã nêu trên. Bạn chỉ cần khắc phục những nguyên nhân tương ứng là có thể giải quyết triệt để lỗi vận hành này của máy lọc nước.

Cách tự khắc phục tại nhà

Từ những nguyên nhân trên, có thể rút ra cách khắc phục, phòng ngừa máy lọc nước không hút được nước. Cụ thể:

  • Luôn chọn lắp đặt máy ở vị trí gần nguồn điện, thuận tiện cho việc cắm điện. Nên lắp cách ổ điện khoảng 1m. Hãy đảm bảo giắc cắm không bị lỏng, điện lưu chuyển trong hệ thống Adapter, linh kiện, máy bơm ổn định.
  • Đảm bảo nước cấp đầu vào đủ áp lực (0.1 Mpa – 0.5 Mpa). Bạn cũng có thể lắp thêm bơm tăng áp hoặc van giảm áp để đảm bảo đủ áp lực đưa nước vào hệ thống lọc.
  • Thay bơm mới nếu máy bơm nước yếu, cháy, hỏng. Kể cả máy bơm yếu cũng nên thay vì máy hoạt động yếu, không hiệu quả sẽ rất tốn điện năng mà lượng nước thu được không cao.
  • Lắp đặt máy cạnh được thoát nước, đảm bảo quan sát được lượng nước thải đầu ra nhiều hay ít đến nắm được tình trạng máy.
  • Đặc biệt lưu ý vệ sinh, thay lõi lọc nước thường xuyên, định kỳ, đặc biệt là lõi lọc thô. Nên chú ý thời hạn thay lõi để thay mới kịp thời, vừa đảm bảo chất lượng nước đầu ra, vừa giúp máy hoạt động bền bỉ, êm ái.

Nhờ kỹ thuật viên sửa chữa máy lọc nước

Nếu bạn đã thực hiện đầy đủ những biện pháp trên mà không hiệu quả, rất có thể máy lọc nước nhà bạn đã bị hỏng trầm trọng hơn. Khi đó, bạn chỉ có thể nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên.

Bạn nên liên hệ tới các cơ sở uy tín để hỗ trợ, xử lý. Comath Việt Nam cũng là đơn vị cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa, thay lõi lọc nước uy tín cho bạn. Ngoài việc cung cấp các sản phẩm lọc nước cao cấp, Comath còn cung cấp dịch vụ sửa chữa máy lọc nước nhanh chóng, hiệu quả. Comath có đội ngũ kỹ thuật viên được đào tạo bài bản, giàu kinh nghiệm có thể khắc phục mọi lỗi, vấn đề của máy nhanh nhất, hiệu quả nhất.

Dịch vụ sửa chữa máy lọc nước nhanh chóng của Comath

Trên đây là những nguyên nhân, cách khắc phục tình trạng máy lọc nước không hút được nước. Để được hỗ trợ nhanh nhất, hãy liên hệ hotline 0977.456.892. Truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com để tham khảo các sản phẩm lọc nước nhập khẩu cao cấp, ưu việt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *