Những nguồn nước sinh hoạt nào nên sử dụng hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt

Hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt đang rất được quan tâm và chú ý hiện nay. Nhiều người muốn lắp đặt hệ thống nhưng không biết có phù hợp với nguồn nước nhà mình. Bài viết sau sẽ giải đáp vấn đề này cho bạn.

Các nguồn nước sinh hoạt hiện nay

Ở Việt Nam, có rất nhiều nguồn nước khác nhau có thể dùng làm nước sinh hoạt. Với mỗi nguồn nước khác nhau lại có những đặc điểm khác nhau. Cụ thể, có thể kể ra các nguồn nước thường dùng: Nước máy, nước mưa, nước ao hồ sông suối, nước giếng khoan, nước đóng bình…

Như vậy, có thể thấy nguồn nước sinh hoạt ở Việt Nam rất đa dạng. Tuy nhiên, những nguồn nước này có đảm bảo an toàn?

Những nguồn nước nào nên sử dụng hệ thống lọc tổng gia đình

Như đã nói trên, người Việt Nam đang dùng rất nhiều nguồn nước sinh hoạt khác nhau. Vậy nguồn nước nào nên dùng và cần thiết phải dùng hệ thống lọc tổng sinh hoạt. Sau đây là phân tích chi tiết từng nguồn nước

– Nước mưa

Nước mưa là nguồn nước mà các hộ dân thường dùng để sinh hoat và ăn uống. Nước mưa được rất nhiều nhà ưa chuộng vì cho rằng nước mưa sạch, ít chưa các thành phần kim loại nặng, tốt cho sức khỏe.

Tuy nhiên, thực tế, nước mưa hoàn toàn không sạch như chúng ta tưởng, nhất là trong tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay. Ở nhiều vùng, đặc biệt là những khu đô thị không khí bị ô nhiễm trầm trọng. Mỗi hạt mưa khi rơi từ trên cao xuống đã rửa sạch vài kilomet trong khí quyển. Do đó, nước mưa có thể chứa nhiều vi trùng gây bệnh, nhiều chất hòa tan độc hại như axit nitric, axit sunfuric… Hơn nữa, nước mưa thường hứng từ các mái nhà, là nơi tích lũy rất nhiều chất bẩn.

Nước mưa cũng tiềm ẩn nhiều nguy hại

Nói chung, mức độ vi khuẩn, tạp chất hóa học nhiều hay ít phụ thuộc vào từng vùng và mùa. Với những vùng ô nhiễm không khí cao, đặc biệt là các thành phố lớn, nước mưa không thực sự đảm bảo cho việc sinh hoạt hàng ngày.

Như vậy, nếu nhà bạn nằm trong những vùng ô nhiễm nguồn nước, không khí những khu đô thị, khu công nghiệp… thì nên cẩn thận với nguồn nước này. Hệ thống lọc tổng sinh hoạt là thiết bị cần thiết và khuyên dùng. Hệ thống giúp bạn loại bỏ các tạp chất, chất bẩn, chất hòa tan độc hại… cho nước sinh hoạt sạch đạt chuẩn Bộ y tế.

– Nước giếng khoan

Tùy từng vùng, khu vực mà nguồn nước giếng khoan có những đặc điểm khác nhau. Tuy nhiên, đa số nước giếng khoan đều nhiễm các kim loại nặng, tạp chất hữu cơ. Đấy là lý do uống nước giếng khoan rất ngang và bình đun nước đóng cặn rất nhiều.

Ngoài ra, trong tình hình hiện nay, nguồn nước ngầm bị xâm hại nghiêm trọng do ô nhiễm môi trường, chất thải công nghiệp, sinh hoạt. Do đó, nguồn nước ngầm có thể chứa các loại hóa chất độc hại, ảnh hưởng lớn đến da, tóc, mắt, đường hô hấp khi tắm rửa. Khi dùng để ăn uống có thể gây ra các bệnh đường ruột, bệnh về thận, sỏi thận. Tích tụ lâu ngày có thể gây ung thư. Vì vậy, đây cũng là nguồn nước đáng lo ngại khi dùng sinh hoạt hàng ngày.

Nước giếng khoan khá bẩn

Vì vậy, nếu gia đình bạn dùng nguồn nước này, bạn nên lắp đặt một hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho nước giếng khoan. Hệ thống sẽ được thiết kế để loại bỏ các vấn đề trong nước giếng khoan: kim loại nặng, chất hữu cơ, ion kim loại, tạp chất… Với hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt, gia đình bạn sẽ được dùng nguồn nước sinh hoạt sạch, an toàn.

– Nước ao, hồ, sông, suối

Đây cũng là nguồn nước sinh hoạt nhiều người sử dụng. Tuy nhiên, nguồn nước này lại rất dễ bị ô nhiễm. Nguồn nước này thường bị ô nhiễm do nước thải sinh hoạt, công nghiệp, nước thải từ các ruộng lúa đã phun thuốc sâu hay rải phân bón. Bên cạnh đó, mưa lũ cuốn rác, lá cây, xác chết cũng làm nguồn nước này ô nhiễm.

Vì vậy, đây cũng là nguồn nước không đảm bảo khi dùng sinh hoạt. Do đó, hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cũng được khuyên dùng trong trường hợp này.

– Nước máy

Với tình trạng ô nhiễm nguồn nước hiện nay, nhiều nhà mát cung cấp nước sạch đã xuất hiện và phục vụ nước máy sinh hoạt cho người dân. Tuy nhiên, nhiều nhà máy cung cấp nước sạch còn chưa đạt chuẩn các chỉ tiêu nước sinh hoạt theo tiêu chuẩn QCVN 02 của Bộ y tế. Điều này có thể do nguồn nước khai thác ô nhiễm vì ngập lụt, do quy trình xử lý nước sinh hoạt chưa đảm bảo biện pháp duy trì lượng clo dư, do đường ống bị vỡ, rò rỉ.

Trong đó, tình trạng nước máy có hàm lượng Clo dư vượt ngưỡng xảy ra thường xuyên. Khí Clo khi kết hợp với chất hữu cơ có thể tạo ra Trihalomethane(THM’s) – một tác nhân gây ung thư.

Nước máy cũng có thể ô nhiễm

Như vậy, nước máy cũng không thực sự đảm bảo cho người dùng. Bạn nên kiểm tra nguồn nước nhà bạn. Nếu không đạt chuẩn sinh hoạt thì nên lắp đặt một hệ thống lọc tổng sinh hoạt phù hợp.

– Nước đóng bình

Nước đóng bình là một giải pháp cho nước sạch hiện nay. Tuy nhiên, nước đóng bình hiện nay chưa được kiểm duyệt. Rất nhiều cơ sở sản xuất nước đóng bình mọc lên tràn lan, không đảm bảo. Vì vậy, tuyệt đối không nên dùng những loại chai, bình nước không tên tuổi, không rõ nguồn gốc. Bạn chỉ nên dùng hãng có uy tín, cung cấp được các kết quả kiểm định đạt tiêu chuẩn quy định của nước ăn uống.

Bên cạnh đó, bạn sẽ phải trả phí cho nước đóng bình. Bạn không thể mua  bình nước về để sử dụng cho nhu cầu sinh hoạt như tắm rửa, giặt giũ. Bởi điều này rất lãng phí và bất tiện. Vì vậy, đây cũng không phải giải pháp phù hợp cho nước sạch sinh hoạt.

Thay vì dùng nước đóng bình, bạn nên lắp hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt cho gia đình. Hệ thống vừa đảm bảo nước sinh hoạt sạch, an toàn vừa dễ dàng, nhanh chóng, thuận tiện và tiết kiệm tiền cho bạn.

Như vậy, mọi nguồn nước đều có nguy cơ bị ô nhiễm. Hãy lấy mẫu nước nhà bạn và gửi cho chúng tôi để phân tích. Chúng tôi sẽ tư vấn và giúp bạn chọn hệ thống lọc nước tổng sinh hoạt phù hợp với nhu cầu và chất lượng nguồn nước nhà bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *