Nước lọc có nên đun sôi không? Có thể bạn chưa biết  

Nước lọc có nên đun sôi không, nước lọc đun sôi có tốt không là những câu hỏi của nhiều người tiêu dùng. Thực tế, mặc dù sử dụng máy lọc nước nhưng rất nhiều người vẫn đun sôi trước khi uống. Điều này có cần thiết. Bài viết sẽ giải đáp tất cả những thắc mắc cho bạn.

Tác dụng của việc đun sôi nước?

Để biết nước lọc có nên đun sôi không, bạn cần biết tác dụng của việc đun sôi nước.

Từ trước đến nay, các chuyên gia sức khỏe luôn có khẩu hiệu “ăn chín, uống sôi” để bảo vệ sức khỏe. Điều này là đúng. Đun sôi nước có tác dụng vô cùng lớn. Bởi nước sống có thể chứa nhiều vi trùng, vi khuẩn gây hại. Nếu không đun sôi, khi nước đi vào cơ thể sẽ gây đau bụng và các bệnh liên quan. Trong khi đó, đun sôi nước giúp tiêu diệt các loại vi trùng, vi khuẩn này. Nhờ đó, nước an toàn hơn cho người dùng.

Đun sôi nước chỉ có tác dụng diệt sạch khuẩn

Tuy nhiên, có thể thấy đun sôi chỉ có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn, vi sinh vật. Trong khi thực tế, nguồn nước còn có thể chứa nhiều cặn bẩn, hóa chất, kim loại… Đặc biệt trong tình trạng nước ô nhiễm hiện nay. Khi đun sôi những hợp chất này không hề mất đi, chúng còn có thể chuyển hóa thành chất khác và ngấm vào cơ thể. Khi đó, nước đun sôi cũng chưa thực sự tốt.

Nước lọc có nên đun sôi

Tùy từng loại nước lọc để biết nước lọc có nên đun sôi hay không.

Thực tế có rất nhiều phương pháp lọc đã được áp dụng. Từ xa xưa, ông cha ta đã biết lọc nước sạch để sinh hoạt bằng các vật liệu tự nhiên như cát, sỏi… với các bể lọc. Tuy nhiên, phương pháp này thì không thể tiêu diệt hoàn toàn vi khuẩn. Do đó, chắc chắn là nên đun sôi và cần đun sôi.

Tuy nhiên, hiện nay đã có sự xuất hiện của những loại máy lọc nước hiện đại như máy lọc nước RO, Nano… Với những loại máy này, nước lọc có nên đun sôi? Thực tế, sử dụng những máy này, bạn có thể có nguồn nước sau lọc sạch, tinh khiết không còn tạp chất, cặn bẩn, hóa chất, vi khuẩn, virus… Nguồn nước này có thể uống trực tiếp mà không cần đun sôi lại.

Hơn nữa, nguồn nước này còn tốt hơn hẳn nước đun sôi vì không chỉ loại bỏ vi khuẩn, virus mà con loại bỏ cả các tác nhân gây hại khác trong nước. Nguồn nước đảm bảo sạch, an toàn tuyệt đối.

Nước lọc đun sôi có tốt không

Tuy nhiên, mua máy lọc nước hiện nay bạn cũng phải rất cẩn thận. Bởi lẽ thị trường máy lọc nước hiện nay rất hỗn tạp. Hàng giả, nhái, kém chất lượng rất nhiều. Nếu mua phải máy này thì chất lượng nước lọc sẽ không đảm bảo và rất nguy hiểm. Vì vậy, bạn nên chọn những sản phẩm máy lọc nước cao cấp, chất lượng từ những đơn vị uy tín.

Nước lọc đun sôi có tốt không?

Như đã nói, với máy lọc nước chất lượng cho nước sau lọc tinh khiết, bạn không cần đun sôi lại nước.

Nước lọc đun sôi có tốt?

Tất nhiên, nếu bạn không yên tâm khi uống trực tiếp nước lọc qua máy, bạn vẫn có thể đun sôi để uống. Tuy nhiên, điều này sẽ gây tiêu tốn điện năng, gas và công sức của bạn.

Trong một số trường hợp, bạn cũng nên đun sôi nước, kể cả nước lọc. Đó là khi dùng nước cho trẻ sơ sinh hoặc các em bé. Theo một số nghiên cứu, trong nước sẽ có các khoáng chất. Khoáng chất này tốt cho sức khỏe con người nhưng đối với trẻ sơ sinh thì khác. Hệ miễn dịch của trẻ còn khá non yếu, chưa hoàn thiện. Trong khi đó, đun sôi nước, khoáng chất có thể bị phân hủy. Điều này là cần thiết cho trẻ nhỏ.

Lưu ý để sử dụng nước đun sôi an toàn

Để đảm bảo sử dụng nước đun sôi an toàn, cần lưu ý:

  • Cần sử dụng các dụng cụ sạch, không dùng nhựa tái chế để đựng nước đã đun sôi
  • Nên dùng nước đun sôi trong 24 giờ, càng để lâu nước càng dê tái nhiễm khuẩn. Đồng thời, đối với nước đun sôi, lượng oxy sẽ bốc dần đi, chất hữu cơ sẽ bị phân giải, chất vô cơ sẽ lắng xuống, gây hại khi dùng. Do đó, không nên uống nước đun sôi để lâu.
  • Cần làm sạch dụng cụ trữ nước đun sôi thường xuyên
  • Không đổ nước mới đun sôi vào nước cũ còn dư. Điều này có thể gây phát triển vi khuẩn mạnh mẽ và gây nấm mốc, không tốt cho sức khỏe.

Trên đây là giải pháp về việc nước lọc có nên đun sôi, nước lọc đun sôi có tốt không. Để tham khảo các giải pháp lọc nước chất lượng, cao cấp, hãy truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *