Nước thải của máy lọc nước có dùng được không – Cùng phân tích  

Nước thải của máy lọc nước có dùng được không là câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng. Bạn muốn tận dụng nước thải máy lọc nước nhưng lại lo sợ nước thải bẩn? Hãy cùng bài viết tìm hiểu vấn đề này nhé!

Lượng nước thải của máy lọc nước RO như thế nào?

Như bạn đã biết, máy lọc nước RO có nước thải. Thực tế, lượng nước thải này cũng không phải là ít. Theo nghiên cứu và tình hình sử dụng thực tế, nước thải máy lọc nước khá nhiều. Tỉ lệ nước tinh khiết và nước thải khoảng 4:6 hoặc 3:7, tùy vào nhiều yếu tố. Điều này có nghĩa là cứ 10 lít nước đầu vào thì có khoảng 6 -7 lít nước thải. Với lượng nước thải như vậy mà không dùng vào mục đích gì thì cũng khá lãng phí. Mặc dù tính ra chi phí nước cũng không nhiều.

Với lượng nước thải lớn như vậy, nhiều người băn khoăn có thể tái sử dụng nước thải, nước thải máy lọc nước có dùng được không… Điều này sẽ được giải đáp ở phần sau.

Nước thải máy lọc nước có dùng được không?

Nước thải của máy lọc nước có dùng được không?

Theo các chuyên gia đã kiểm nghiệm, câu trả lời cho việc nước thải của máy lọc nước RO có dùng được không là có. Điều này là do đặc điểm của nước thải máy lọc nước RO.

Nói đến nước thải thường ta nghĩ đến loại nước khá bẩn và có mùi. Tuy nhiên, nước thải từ máy lọc nước RO lại khác.

Cụ thể, quy trình của máy lọc nước RO như sau: Nước đầu vào sẽ đi qua 3 lõi lọc thô, nước thải này đã được xử lý cặn, mùi, thuốc trừ sâu… Tiếp đến, nước qua lọc thô sẽ tới màng RO. Màng RO với khe lọc siêu nhỏ 0.0001 micron chỉ cho phép các phân tử nước đi qua. Đồng thời, sẽ đẩy các vi khuẩn, virus, vi khoáng độc hại, các tạp chất còn sót lại ra ngoài theo đường nước thải.

Như vậy, đây thực chất là nước thải của màng RO chứ không phải nước thải thông thường. Mặc dù gọi là nước thải nhưng nước cũng qua lọc thô nên đã trong, sạch hơn. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tái sử dụng nó vào một số mục đích nhất định.

Có thể sử dụng nước thải máy lọc nước vào mục đích gì?

Thực chất, chất lượng nước thải còn tùy thuộc vào chất lượng nước đầu vào. Tùy vào lượng nước đầu vào để biết chất lượng nước thải như nào. Từ đó có thể quyết định cách sử dụng nước thải.

Về cơ bản, bạn có thể dùng nước thải của máy lọc nước vào các hoạt động sau:

Rửa xe

Rửa xe là hoạt động tốn khá nhiều nước. Trong khi đó, nước thải máy lọc nước cũng khá sạch, hoàn toàn có thể đáp ứng việc rửa xe.

Tưới cây

Tưới cây cũng là hoạt động thiết thực và cần thiết. Nước thải có thể được tận dụng cho công việc này tối ưu.

Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý: Bạn đầu bạn nên thử tưới nước cho một vào câu và theo dõi trong 20 ngày. Nếu cây phá triển bình thường nước thải này phù hợp. Nếu câu héo, úa, bạn nên dừng lại. Bởi đối với lượng nước để tưới tiêu, mức TDS của nước tối đa cho phép là 2100 PPM và tỉ lệ phần trăm Natri dưới 60%. Nếu vượt quá mức này, nó có thể ảnh hưởng đến cây.

Có thể tái sử dụng nước thải để rửa xe, tưới cây

Lau nhà

Thực tế, nước thải máy lọc nước được rất nhiều gia đình tận dụng vào việc lau nhà. Nhờ đó, bạn cũng tiết kiệm lượng nước kha khá.

Giặt giũ

Bạn cũng có thể sử dụng nước thải máy lọc nước RO để giặt giũ. Đối với những gia đình sử dụng nước máy, chất lượng nước thải cũng khá tốt. Bạn có thể giặt giũ quần áo mà không cần lo ngại.

Tuy nhiên, đối với những gia đình dùng nước giếng khoan, khả năng nguồn nước đó vẫn còn mangan, oxit sắt hay nhiều tạp chất khác. Khi đó, giặt quần rất dễ bị bạc màu, ố vàng hay sẫm màu. Những gia đình dùng nước giếng có thể qua lọc thô trước để đảm bảo máy lọc nước hoạt động ổn định và chất lượng nước cao hơn (cả nước tinh khiết và nước thải).

Lau và xả nước nhà vệ sinh

Chắc hẳn bạn cũng biết việc xả nước nhà vệ sinh khá tốn nước. Mỗi lần tốn khoảng 5 – 7 lít nước xuống cống. Thực chất, nước này cũng không đòi hỏi nước quá sạch. Vì vậy, nước thải máy lọc nước là hợp lý. Bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều nước nhờ sử dụng nước thải của máy lọc nước.

Lưu ý khi sử dụng nước thải máy lọc nước

Khi sử dụng nước thải của máy lọc nước, bạn cần lưu ý một số vấn đề quan trọng sau;

  • Tuyệt đối không dùng nước thải để nấu, đun sôi để uống hay các hoạt động đưa nước vào cơ thể khác. Bởi lẽ, có thể các chất trong nước thải đã chuyển hóa thành chất khác có nồng độ độc hại tăng cao.
  • Tùy vào nước đầu vào nhà bạn để sử dụng vào một số mục đích. Nếu nguồn nước đầu vào nhà bạn là nước máy, nước thải khá sạch. Bạn có thể dùng để rửa bát, rửa rau củ chưa gọt vỏ. Nếu là nước giếng nhiều cặn, có màu, mùi, bạn không nên rửa bát, rau củ hay giặt quần áo, đặc biệt là áo trắng.
  • Không nên dự trữ nước thải trong thời gian dài, cần sử dụng ngay. Bởi nguồn nước lọc để lâu, vi khuẩn, vi sinh vật phát triển mạnh, không đảm bảo.
  • Bạn có thể dự trữ nước thải trong bể hoặc chậu nhựa. Cách dễ nhất là thả ống dẫn nước thải vào thùng chứa để dự trữ cho việc tái sử dụng. Không nên đựng trong thùng inox bởi nước thải có thể chứa nhiều axit, có thể ăn mòn và làm bình nhanh hỏng.

Trên đây là giải đáp về việc có nước thải của máy lọc nước có dùng được không.  Để giải đáp các thắc mắc nhanh chóng, hãy liên hệ với chúng tôi qua hotline 0977.456.892. Hiện nay chúng tôi cũng đã và đang cung cấp những sản phẩm máy lọc nước nhập khẩu tối ưu, giảm tối đa lượng nước thải cho bạn. Truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com để tham khảo các giải pháp lọc nước tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *