Tắc màng lọc nước RO và cách khắc phục hiện tượng tắc màng  

Tắc màng lọc nước RO là tình trạng rất có thể xảy ra đối với những gia đình dùng máy lọc nước RO. Dù cho chất lượng máy lọc nước RO có cao như nào, màng lọc RO cũng có mức hấp thụ nhất định. Do đó, không ít trường hợp các hộ gia đình bị tắc màng RO. Vậy nguyên nhân và cách khắc phục như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu!

Nguyên nhân tắc màng lọc nước RO

Tắc màng lọc nước RO là trường hợp xảy ra ở nhiều hộ gia đình. Điều này có thể do rất nhiều nguyên nhân. Có thể do yếu tố khách quan hoặc do yếu tố chủ quan của người tiêu dùng. Có thể kể ra 8 lý do phổ biến gây tắc lõi lọc nước:

Do chất lượng nước đầu vào kém và sử dụng trong thời gian dài

Đúng là máy lọc nước RO là thiết bị ưu việt có khả năng lọc được đa số các loại nước như nước giếng khoan, nước máy, nước sông… Tuy nhiên, với những loại nước có chất lượng kém như nước giếng khoan, nước máy ô nhiễm, nước nhiễm đá vôi… màng RO sẽ phải lọc công suất lớn hơn. Với những loại nước này, màng RO sẽ nhanh và dễ tắc màng hơn.

Màng RO dễ tắc hơn với nguồn nước đầu vào chất lượng kém

Lõi lọc thô không được thay thế định kỳ

Lõi lọc thô cũng là bộ phận lõi lọc khá quan trọng. Lõi này giúp xử lý thô cho nước trong, sạch, ít cặn hơn. Nhờ đó giảm hoạt động lọc của màng RO, bảo vệ màng RO và các lõi lọc sau. Trong khi đó, lõi lọc thô cũng có hạn sử dụng nhất định. Lõi lọc thô này cần kiểm tra và thay thế thường xuyên. Khi bạn không thay lõi lọc nước khi đến hạn, lõi sẽ không còn khả năng lọc, tăng áp lực lên màng RO, gây tắc màng lọc nước RO.

Đặc biệt, đối với nguồn nước đầu vào thấp, nhiều cặn như nước giếng khoan, bạn càng cần kiểm tra kỹ hơn, thường xuyên hơn thì lõi nhanh hết hạn và phải thay lõi sớm hơn.

Do máy bơm hoạt động kém

Sau một thời gian dài sử dụng, máy bơm có thể yếu dần. Khi máy bơm yếu sẽ làm giảm áp lực của nước nên màng RO. Khi đó, màng lọc nước RO lọc ra ít nước. Tỉ lệ nước thải lớn, nước tinh khiết nhỏ. Dần dần màng hoạt động kém hiệu quả và tắc màng.

Do tắc van nước thải

Nước thải máy lọc nước chứa những chất bẩn nhất đinh. Lâu ngày sử dụng, chất cặn trong nước sẽ bám vào van, làm tắc van nước thải. Khi đó lượng nước thải bị dồn ứ lại, chất bẩn trong nước đọng lại và tích tụ vào màng RO, gây tắc màng.

Do màng RO không được sục rửa thường xuyên

Đối với máy lọc nước RO cũ, máy chưa có tính năng sục rửa tự động. Với loại máy này, người dùng thường phải tự sục rửa bằng van tay. Việc không sục rửa thường xuyên làm các chất bẩn tích tụ tại màng RO, gây tắc màng lọc nước RO.

Do tần suất sử dụng máy lớn, sử dụng lâu ngày không bảo dưỡng, thay lõi

Khi sử dụng máy với tần suất lớn, lâu ngày, các hệ thống lõi, các bộ phận cũng chịu ảnh hưởng nhất định. Khi hoạt động với tần suất lớn, dùng lâu ngày, màng RO đã phải hoạt động nhiều và suy giảm. Trong khi đó lại không thay lõi đúng hạn, bảo dưỡng tốt thì màng RO bị tắc là điều dễ hiểu.

Cách khắc phục và phòng tránh hiện tượng tắc màng lọc nước RO

Để phòng tránh hiện tượng tắc màng lọc nước RO, bạn nên kiểm tra định kỳ, thường xuyên hệ thống lọc và linh kiện phụ trợ. Cần bảo dưỡng và vệ sinh máy lọc nước RO thường xuyên.

Thông thường máy lọc nước RO có tuổi thọ từ 2 – 3 năm. Tuy nhiên, do một số yếu tố khách quan như  chất lượng nước đầu vào bẩn, tần suất sử dụng nên màng RO có thể có tuổi thọ thấp hơn.

Đối với trường hợp đã bị tắc màng RO, có 2 phương pháp để khắc phục, xử lý:

Tẩy rửa và hoàn nguyên màng RO

Đây cũng là 1 phương pháp giải quyết tắc màng RO. Tẩy rửa đơn giản là tháo màng ra vệ sinh, phương pháp này đơn giản nhưng do nguyên lý cấu tạo của màng RO dạng cuốn lên chỉ tẩy rửa vệ sinh bề mặt thế nên ko hiệu quả.

Hoàn nguyên lại màng RO chí phí cao gần như bằng giá trị thay mới, chất lượng màng lọc cũng không còn như lúc đầu, dễ bị hỏng hơn.

Thay màng lọc nước RO

Khi bị tắc màng RO, việc thay màng là cần thiết. Chi phí có thể cao hơn phương pháp trên nhưng cho hiệu quả hoạt động như khi vừa mua máy. Nhờ đó đảm bảo tuyệt đối chất lượng nước đầu ra cho gia đình bạn.

Tuy nhiên, lõi lọc nước nói chung hay màng RO nói riêng đang bị làm giả, nhái, kém chất lượng. Do đó, người dùng nên cẩn thận. Bạn nên chọn mua tại cơ sở uy tín, đảm bảo, không nên ham rẻ. Bởi đây là phần quan trọng quyết định đến chất lượng nước lọc. Nước đầu ra có sạch, an toàn, đảm bảo hay không là do lõi lọc nước, màng RO.

Màng lọc RO Aqua Giant nhập khẩu Đài Loan cao cấp, chấp lượng

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng tắc màng lọc nước RO. Để chọn mua, thay mới màng lọc nước RO chính hãng, cao cấp, chất lượng, liên hệ đến hotline 0977.456.892. Truy cập website www.Comath.com.vn/ www.Maylocnuoccomath.com để tham khảo các giải pháp lọc nước nhập khẩu cao cấp, chất lượng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *