Tiêu chuẩn nước RO là gì? Cách đánh giá chất lượng nước RO có đạt chuẩn?

Tiêu chuẩn nước RO là vấn đề quan trọng, là căn cứ để đánh giá chất lượng máy lọc nước RO. Vậy tiêu chuẩn nước RO là gì? Cách đánh giá chất lượng nước RO như thế nào? Hãy cùng bài viết tìm hiểu!

Tiêu chuẩn nước RO là gì?

Nước RO là loại nước sau lọc của máy lọc nước RO. Nước RO phải đảm bảo trong sạch, tinh khiết và an toàn. Hiện nay, nước RO được coi như là một giải pháp nước uống sạch, an toàn và tiện lợi, được ưa chuộng.

Tuy nhiên, thực tế, không phải máy lọc nước RO nào cũng đảm bảo. Máy lọc nước RO chất lượng trước hết phải cho ra nước RO đạt chuẩn. Vậy như thế nào là nước RO đạt chuẩn? Điều này phải dựa trên các tiêu chuẩn nước RO.

Máy lọc nước RO cao cấp

Tiêu chuẩn nước RO là quy chuẩn được đặt ra để đánh giá nước RO có đảm bảo, sạch và an toàn với cơ thể con người, kể cả khi uống trực tiếp. Tiêu chuẩn nước RO được công nhận hiện nay là các quy chuẩn quốc gia được ban hành.

Tiêu chuẩn nước RO được đánh giá như thế nào?

Nước là vấn đề quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe con người. Vì vậy ở mọi quốc gia, nước ăn uống, nấu nướng đều được kiểm soát chặt chẽ. Ở Việt Nam, để kiểm soát chất lượng nước, Bộ y tế đã ban hành 3 quy chuẩn về chất lượng nước. Đó là:

  • QCVN số 02:2009/BYT: Đây là quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước  sinh hoạt. Quy chuẩn này quy định mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng đối với nước sinh hoạt, ví dụ như giặt giũ, tắm rửa. Tiêu chuẩn này không áp dụng cho nước ăn uống trực tiếp hoặc sản xuất tại các cơ sở chế biến thực phẩm.
  • QCVN số 01:2009/BYT: Đây là quy chuẩn quốc gia về chất lượng nước ăn uống. Quy chuẩn quy định các mức giới hạn các chỉ tiêu chất lượng, được áp dụng cho nước dùng để ăn uống, nước dùng cho các cơ sở chế biến thực phẩm
  • QCVN số 06:2010/BYT. Đây là quy chuẩn quốc gia đối với nước khoáng thiên nhiên và nước đóng chai. Quy chuẩn này quy định các chỉ tiêu an toàn thực phẩm và yêu cầu quản lý đối với nước khoáng thiên nhiên, nước đóng chai.

Với những quy chuẩn quốc gia về nước trên, QCVN số 06:2010/BYT là quy chuẩn được sử dụng để đánh giá chất lượng nước lọc đầu ra của máy lọc nước RO. Đây được coi là tiêu chuẩn nước RO đáng tin cậy để đánh giá bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Đây cũng được coi là tiêu chuẩn máy lọc nước RO. Một sản phẩm máy lọc nước RO chất lượng, đạt chuẩn phải cho chất lượng nước đầu ra đạt tiêu chuẩn này.

Cách kiểm soát chất lượng nước lọc RO tại nhà

Để kiểm tra chất lượng nước lọc, có nhiều cách:

Mang mẫu nước đi xét nghiệm

Thông thường, để xem nước RO có đạt chuẩn, cần mang mẫu nước đi thử nghiệm và đối chiếu với các chỉ số trong QCVN 06:2010/BYT. Thường thì các đơn vị cung cấp máy lọc nước RO cũng phải thực hiện đầy đủ quy trình đánh giá khắt khe để đạt chứng nhận chất lượng nước, cấp bởi Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng. Nếu chất lượng nước đầu ra đạt chuẩn, máy lọc nước sẽ được gắn logo quy chuẩn này lên sản phẩm. Đây là chỉ dẫn quan trọng để người tiêu dùng lựa chọn các sản phẩm chất lượng.

Dùng bút thử TDS

Để chắc chắn, nhiều khách hàng muốn tự kiểm tra tại nhà. Có cách nào để kiểm soát chất lượng nước RO tại nhà?

Dùng bút thử TDS là cách đơn giản có thể tự thực hiện tại nhà. TDS là chỉ số thể hiện tổng chất rắn hòa tan trong 1 đơn vị nước, thường là mg/l hoặc ppm (1 mg/l = 1 ppm).

Theo WHO, chỉ số này được quy định như sau:

  • Chỉ số TDS < 100ppm: Nước an toàn với cơ thể. Trong đó chỉ số TDS < 50ppm là nước uống lý tưởng
  • 100ppm < Chỉ số TDS < 300ppm: Nước chỉ sử dụng cho sinh hoạt
  • Chỉ số TDS > 300ppm: Nước ô nhiễm cao, tuyệt đối không sử dụng

Chỉ số TDS càng nhỏ, độ tinh khiết của nước càng cao. Điều này không có nghĩa chỉ số TDS càng nhỏ, máy lọc nước càng tốt. Bởi lẽ trong nước còn có khoáng chất. Khoáng chất có tác dụng quan trọng trong hỗ trợ tiêu hóa, chống lão hóa, làm đẹp da. Vì vậy, với những máy lọc nước RO 8, 9 lõi thường có chỉ số TDS cao hơn máy lọc nước RO 5 lõi. Bởi lẽ những lõi chức năng bổ sung nay đã giúp tạo khoáng, bổ sung điện giải và vi lượng cần thiết cho cơ thể.

Bút thử này có thể dễ dàng mua ở bất kì đâu. Đây là cách kiểm tra nước lọc có đạt tiêu chuẩn nước RO hữu hiệu.

Trên đây là thông tin về tiêu chuẩn nước RO cũng như cách kiểm tra đơn giản. Để tham khảo các máy lọc nước RO cao cấp, chất lượng, chính hãng, hãy truy cập website Comath.com.vn / Maylocnuoccomath.com.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *